Cuộc Sống

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hiệu quả

Ngôn ngữ là yếu tố đầu tiên và đóng vai trò quan trọng nhất trong giao tiếp. Biết cách sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả sẽ giúp tạo thiện cảm với người đối diện và tạo được sự thành công trong giao tiếp. Nếu bạn chưa tự tin vào khả năng giao tiếp của mình thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để cải thiện và rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ nhé!

Tầm quan trọng của việc giao tiếp tốt

Phát triển kỹ năng giao tiếp có thể giúp tất cả các mặt của đời sống, từ chuyên môn đến các cuộc tiếp xúc xã hội và rất nhiều thứ khác.

Khả năng giao tiếp, truyền tải thông tin chính xác, rõ ràng là một kỹ năng sống quan trọng và không nên bỏ qua.

Không bao giờ là quá muộn để luyện tập kỹ năng giao tiếp của bạn và nó có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Nếu bạn đang xin việc hoặc mong muốn được thăng chức, ngoài những khả năng về chuyên môn chắc chắn bạn sẽ cần chứng minh thêm các kỹ năng giao tiếp tốt. Kỹ năng giao tiếp là cần thiết để nói chuyện với nhiều người nhưng bên cạnh đó cũng cần những kỹ năng như duy trì giao tiếp bằng mắt tốt, thể hiện từ vựng đa dạng và điều chỉnh ngôn ngữ phù hợp với người nghe, biết cách lắng nghe hiệu quả, trình bày ý tưởng của bạn một cách thích hợp, viết rõ ràng và chính xác, làm việc nhóm tốt. Nhiều người trong số này có những kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Thậm chí, ngay cả khi sự nghiệp của bạn tiến triển, tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp cũng sẽ cần phải tăng lên: khả năng nói, lắng nghe, đặt câu hỏi và khả năng viết với sự rõ ràng và chính xác là điều cần thiết cho hầu hết các nhà quản lý và các nhà lãnh đạo.

1. Chú ý lời nói đúng với vị trí xã hội và trình độ người nghe

Khi giao tiếp cần định hướng đúng đối tượng mình đang giao tiếp để điều chỉnh và có lời lẽ cho phù hợp tránh trường hợp giao tiếp sai từ bị đánh giá là không lịch sự, thiếu tự tin và không khiêm tốn. Ngoài ra, nếu trình độ quá chênh lệch về ngôn ngữ giữa người nói và người nghe cũng có thể gây khó hiểu hoặc hiểu lầm.

Lấy ví dụ bạn mới đến một công ty để làm việc và chưa quen biết với nhiều người. Để xác định vị trí xã hội của một người, bạn có thể dựa vào quan sát của mình để đánh giá. Khi bạn bước vào một căn phòng nhưng chưa rõ đây là phòng gì, dựa vào thiết kế nội thất và vị trí của một người mà bạn sẽ có nhận định sơ bộ về người đó. Nếu một người có vị trí ngồi đặc biệt hoặc tách biệt, đó hẳn là một người có vị trí nhất định trong công ty. Thiết kế không gian văn phòng cũng phản ánh phần nào văn hóa của công ty đó.

2. Truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng, đầy đủ

Trong giao tiếp cần đảm bảo thông tin được truyền đạt một cách rõ ràng, tránh dùng những từ ngữ khó hiểu, những câu thừa có thể gây hiểu sai hoặc diễn đạt không hết ý. Trong một số trường hợp nếu muốn nhấn mạnh có thể kết hợp với hành động cơ thể hoặc nhắc lại cho rõ ý.

3. Chú ý lắng nghe câu chữ một cách cẩn thận

Biết lắng nghe cũng là một cách giúp bạn tạo sự khéo léo trong giao tiếp và tự luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách sử dụng ngôn từ. Thông qua việc lắng nghe bạn có thể học hỏi cách dùng từ hay phong cách kể chuyện của đối phương để bổ sung vào cẩm nang từ vựng cho riêng mình.

4. Dành thời gian đọc sách, báo chí và tạp chí

Mỗi ngày bỏ một khoảng thời gian ra đọc không chỉ giúp bạn tăng thêm sự hiểu biết mà còn giúp bạn rèn luyện về khả năng ngôn từ. Hơn nữa, trong giao tiếp một người hiểu biết sẽ tăng thêm sự thú vị và mở rộng được các chủ đề khi chia sẻ thông tin. Bạn càng đọc nhiều thì sẽ tích lũy được nhiều vốn từ phong phú, đó chính là lợi thế giúp bạn dễ dàng trao đổi, bình luận, bàn bạc, giao tiếp với người khác.

5. Tra cứu các từ ngữ lạ hoặc không hiểu

Trong quá trình giao tiếp đôi khi sẽ gặp phải những từ mà bạn không biết hoặc không chắc chắn về nó. Để cải thiện điều này bạn bên trang bị cho mình một công cụ để khi cảm thấy thiếu tự tin có thể tra cứu ngay và tham gia vào câu chuyện một cách tự nhiên nhất, tránh bị rơi vào vòng nguy hiểm, im lặng vì không biết nói gì.Bạn cũng có thể dùng một cuốn sổ tay để ghi chép từ mới để làm phong phú thêm cho vốn từ của bạn và sẽ rất hữu ích trong nhiều trường hợp cần thiết đấy.

4. Tăng cường, củng cố vốn từ để luyện kỹ năng giao tiếp cho mình

Hàng ngày, bạn nên trang bị cho mình cuốn sổ để cập nhật vốn từ mới giúp bạn linh hoạt hơn trong giao tiếp. Bạn có thể củng cố và làm phong phú vốn từ bằng cách đọc nhiều sách, báo, phim ảnh,.. Đặc biệt bạn nên tập trung vào những từ mà bạn thấy hữu dụng nhé.

5. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Bạn có thể vận dụng các từ mới xen kẽ các từ cũ trong các cuộc hội thoại giao tiếp và các văn bản như email, thư từ, ghi chú. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ hơn về khả năng ngôn ngữ qua mỗi ngày. Bạn nên lưu ý, đối phương sẽ cảm thấy có thiện cảm khi bạn sử dụng chính xác, nhuần nhuyễn ngôn ngữ chính xác của họ.

6. Tránh nói mỉa mai, châm chọc, chê bai người khác

Trong giao tiếp, yếu tố vô cùng quan trọng đó là tôn trọng đối phương. Dù trong hoàn cảnh nào cũng không nên dùng những lời lẽ làm tổn thương người khác. Chúng ta có thể tránh bằng cách nói giảm nói tránh hoặc những cách nói gợi ý, tế nhị hơn. Đừng nói đùa châm chọc, nhất là đối vói những người quá nhạy cảm.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button