UNG THƯ GIAI ĐOẠN CUỐI CÓ LÂY KHÔNG?

0
29

UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI CÓ LÂY KHÔNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN

 • Trong các bệnh liên quan về gan, bệnh ung thư gan là bệnh nguy hiểm nhất có ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người.
 • Khi đến giai đoạn cuối, người bệnh sẽ cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, không còn năng lực lao động,…có những biểu hiện vàng da, nôn ói, mê sản,..
 • Nhiều người thường có suy nghĩ xa lánh những người bị gan, đặc biệt là bị ung thư gan giai đoạn cuối vì cho rằng sẽ bị lây bệnh. Vậy liệu rằng ung thư gan giai đoạn cuối có lây không? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

>>> Xem ngay: Bảng giá: Chăm sóc bệnh nhân

Những nguyên nhân dẫn tới ung thư gan bạn cần biết

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối có lây không, chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác mà ai cũng dè chừng này.

Ung thư phát triển từ bệnh xơ gan

Theo thống kê số người bị mắc ung thư gan, có tới 80% số bệnh nhân xác định biểu mô tế bào gan có biểu hiện của hiện tượng xơ gan. Vì thế những bệnh nhân bị xơ gan nếu không được phát hiện và điều trị đúng, kịp thời sẽ mắc nguy cơ ung thư gan rất cao.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Nguyên nhân chủ yếu của xơ gan là do sử dụng rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn

Những người bị xơ gan nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn.

Ung thư gan do Vi rut viêm gan B

Nhiễm vi rút HBV ( viêm gan B) sẽ có nguy cơ bị ung thư gan nhiều nhất. Ở Việt Nam 70% số người mắc ung thư gan do viêm gan B.Mỗi năm có khoảng 0.5% những người nhiễm HBV mạn tính sẽ phát triển thành HCC.

 

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Viêm gan B do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra.

 

Ung thư do Vi rút viêm gan C

Thống kê cho thấy có 7% các trường hợp mắc HCC ở Việt Nam, khoảng 30 – 50 % mắc HCC ở Mỹ.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm làm tổn thương các tế bào gan ở người. Nguyên nhân gây bệnh là virus viêm gan C, được gọi là HCV.

 

Ung thư gan do yếu tố di truyền

Một vài trường hợp bị viêm gan do di truyền từ mẹ sang con. Điều này cũng chưa thể phản ánh và trả lời đúng câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. Mời bạn đọc có thêm những thông tin ở chia sẻ tiếp theo dưới đây.

 

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Bệnh viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu mẹ mang virut viêm gan B lúc có thai.

 

Bác sĩ giải đáp ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

 • Có nhiều người có cùng thắc mắc: Thưa bác sĩ, bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có lây không? Và nếu có thì những trường hợp nào sẽ bị lây bệnh và cần phòng tránh như thế nào đối với người thân bị mắc ung thư gan.
 • Trên đây không phải là câu hỏi của 1 người mà là câu hỏi của rất nhiều người có người thân bị mắc bệnh gan nói chung và ung thư gan nói riêng.
 • Theo các chuyên gia trong hiệp hội phòng chống ung thư Việt Nam, bệnh ung thư gan, ung thư gan giai đoạn cuối sẽ không lây.
 • Trên thực tế, chưa có trường hợp bệnh nhân nào bị lây nhiễm ung thư gan qua sinh hoạt, tiếp xúc, nói chuyện hằng ngày.
 • Ngoài ra việc hôn hay quan hệ tình dục cũng không thể lây nhiễm qua một người khỏe mạnh.
 • Một cơ thể khỏe mạnh sẽ không cho các tế bào ung thư có cơ hội phát triển. Hệ miễn dịch sẽ nhanh chóng phá hủy các tế bào gây hại ngay lập tức.
 • Tuy nhiên chúng ta cũng cần có một vài lưu ý đối với những người bị ung thư gan do sự phát triển của viêm gan B, viêm gan C. Những người mắc các virut viêm gan có thể lây nhiễm cho người khác.
 • Một số con đường lây nhiễm như: qua máu, qua quan hệ tình dục, truyền từ mẹ sang con.
Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Viêm gan b là bệnh do virus HBV và virus này có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ truyền sang con.

 

 • Những ai đã tiếp xúc với bệnh nhân qua 3 đường trên thì cách tốt nhất là bạn hãy nên đi xét nghiệm kiểm tra xem mình có bị lây bệnh hay không.
 • Tuy nhiên việc lây nhiễm không giống như những bệnh truyền nhiễm mà mọi người vẫn nghĩ. Bạn bè, người thân cũng không nên tạo khoảng cách xa lánh người bệnh.
 • Như vậy bạn không còn phải băn khoăn câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối có lây không. Bệnh ung thư gan không có tính tự lây truyền. Để phòng tránh bệnh bạn cần tham khảo những lời khuyên dưới đây.

Cần làm gì để phòng tránh ung thư gan

Ung thư gan giai đoạn cuối là quá trình cuối cùng của việc bạn bị hỏng chức năng gan. Vì thế ngay từ đầu hãy là người có lối sống lành mạnh.

 

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Hãy là người có lối sống lành mạnh để phòng chống bệnh ung thư gan.

Người chưa bị bệnh

 • Nếu là người chưa bị bệnh hãy bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của mình thật tốt. Hạn chế tối đa uống các đồ uống có cồn như: rượu, bia, thuốc lá.
 • Bạn nên chú ý tới những nguyên nhân gây bệnh mà chúng tôi đưa ra phía trên để loại trừ tối đa những tác động đó.
Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Từ chối rượu,bia,thuốc lá và những thức uống có cồn là cách tốt nhất phòng chống các bệnh về gan.
 • Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và phòng ngừa ung thư như: thịt gà, cá, cá loại rau củ quả chứa nhiều vitamin.
 • Người lớn và trẻ em chưa bị bệnh hãy đi tiêm phòng viêm gan B: đây là phương pháp có thể phòng tránh được 90% ung thư gan.
 • Hãy áp dụng những biện pháp quan hệ tình dục an toàn để tránh bị lây nhiễm vi rút viêm gan B, C.
 • Hãy thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện ra bệnh sớm. Điều trị sẽ nhanh chóng và nguy cơ khỏi bệnh sẽ cao hơn.

Người bị bệnh ở giai đoạn đầu

Khi mới phát hiện bệnh và ung thư gan mới chỉ ở giai đoạn đầu, người bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi bệnh nếu tuân thủ theo nguyên tắc của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Ung thư gan có nhiều gian đoạn.

Có thể kết hợp ăn uống thêm một số loại thực phẩm và thảo dược làm giảm tế bào ung thư gan.

Người bệnh ở giai đoạn cuối

 • Ở giai đoạn này các biểu hiện của người bệnh rõ ràng và cơ thể người bệnh cũng suy nhược, chức năng gan giảm sút.
 • Lúc này sẽ rất khó và hầu như không có phương pháp nào có thể chữa khỏi hẳn, tiêu diệt các tế bào ung thư gan. Các phương pháp điều trị chỉ để giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.
Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Ung thư gan giai đoạn cuối
 • Lúc này, bác sĩ có thể đưa các phương pháp điều trị cho bệnh nhân như: hóa trị, xạ trị, Một vài người tìm tới các bài thuốc Đông y.
 • Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hay bất kỳ phương pháp nào bởi có thể như vậy sẽ làm giảm hiệu quả trong quá trình điều trị.
 • Một vài trường hợp tế bào ung thư càng phát triển nhanh hơn.
 • Người bệnh hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan, thoải mái để đối mặt với bệnh tật. Lúc này người nhà bệnh nhân cũng nên quan tâm chăm sóc hơn tới tâm lý cũng như mọi sinh hoạt của người bệnh.
 • Tìm tới một dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh bị ung thư giai đoạn cuối là điều cần thiết. Do hạn chế về kiến thức y học, thời gian và kiến thức chăm sóc bệnh nhân, người nhà có thể chưa biết cách chăm sóc tốt.

Đừng lo! Đến với Công ty TNHH Tâm & Đức, đội ngũ điều dưỡng viên của chúng tôi sẽ giúp bạn.

 • Chúng tôi mang tới cho người bệnh – những người đang mang trong mình căn bệnh quái ác một dịch vụ chăm sóc toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Bệnh nhân sẽ được trò chuyện và điều trị cùng các điều dưỡng viên tận tâm với nghề.
 • Không còn nỗi lo sợ hãi với bệnh tật, thay vào đó là một tinh thần lạc quan, luôn sẵn sàng ngay cả những tình huống xấu có thể xảy ra.
 • Người nhà sẽ không cần lo lắng về thực đơn hàng ngày cho người bệnh bởi chúng tôi sẽ làm điều đó. Những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, những bài tập lành mạnh rèn luyện sức khỏe.
 • Đặc biệt người nhà bệnh nhân cũng không phải lo lắng với câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối có lây không bởi chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và lưu ý về cách sinh hoạt cho cả nhà.

 

>>> Xem thêm những phương pháp chữa bệnh theo link sau :

Đến với Tâm & Đức ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất tại Tp Hồ Chí Minh. Chúng tôi chắc chắn sẽ mang tới niềm vui và sức khỏe cho bệnh nhân và chính người thân của họ.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI THEO NHỮNG THÔNG TIN SAU

Cty TNHH DV Tâm Và Đức

 • Địa chỉ: 152/54/11 Lạc Long Quân, P. 3, Q. 11, HCM
 • Hotline: 0934.13.25.23
 • Email: tamvaduc.mt@gmail.com
 • Websitechamsocsuckhoeviet.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here